Cách tạo ra 1 máy ấp trứng đơn giản

bởi Công Nghiệp Lạnh, lúc 05 Tháng Mười Một, 2010 11:25, danh mục : Thiết bị điều khiển nhiệt độ

Chúng tôi xin tư vấn cho bà con nông dân cách tạo ra máy ấp trứng đơn giản mà hiệu quả.

Để tạo ra một máy ấp trứng phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

- Bảo đảm nhiệt độ thích hợp (37-38 
ºC) và tương đối ổn định theo từng giai đoạn của mỗi đợt ấp;

- Bảo đảm độ ẩm thích hợp (50-80%) và tương đối ổn định theo từng giai đoạn của mỗi đợt ấp;
- Bảo đảm thông gió thoáng khí nơi tủ ấp;
- Bảo đảm đảo trứng thường xuyên (1-3 h 1lần).

Nguyên lý cấu tạo chung của một máy ấp trứng bao gồm:

1. Thùng máy và giàn khay trứng
- Thùng máy thường có dạng hình hộp bằng gỗ và có thể bọc tôn, nhôm ngoài mặt, đáy để tăng cứng vững; có cửa lớn phía trước để đưa trứng vào ra, có cửa kính để quan sát trong máy, nhiệt kế, ẩm kế; có cửa sổ phía sau để mở và chăm sóc máy bên trong ... Ngoài ra còn có cửa thoát gió, thoát khí thải trong máy.
- Giàn là một bộ khung, thường bằng kim loại, để đặt các khay trứng, có thể xoay nghiêng bên phải, bên trái để đảo trứng. Giàn thường có 2 kiểu: giàn trống và giàn tầng.
- Khay xếp trứng ấp (Khay ấp) thường hình chữ nhật, bằng gỗ, kim loại hoặc nhựa có những thanh ngăn giữ trứng. Khe giữa các thanh có thể thay đổi rộng hẹp để phù hợp kích thước to nhỏ của các loại trứng.
- Khay xếp trứng nở (Khay nở) cũng hình chữ nhật, có đáy bằng lưới thép (lỗ vuông hoặc tròn). Khi tới ngày nở, khay nở được đặt lồng dưới các khay ấp, để con nào nở sẽ tụt xuống khay nở, hoặc được chuyền các trứng từ khay ấp sang khay nở để đưa ra máy nở. Khi đảo trứng, các khay ấp sẽ nghiêng cùng với khung giàn một góc 45-470 so với mặt ngang, lần lượt theo 2 phía đối xứng.

2. Bộ tạo nhiệt và bộ điều nhiệt

Bộ tạo nhiệt làm việc theo các nguyên lý sau:
- Bằng nước nóng: nước đun ngoài đổ vào bình tạo nhiệt đặt trong máy, phía trên. 
- Nước nóng đun bằng đèn dầu: nước nóng lưu thông theo ống dẫn trong máy bằng cách đối lưu để cấp nhiệt cho trứng.
- Bằng điện: dùng các dây điện trở đốt nóng, khi có dòng điện qua sẽ toả nhiệt cho máy.
Bộ điều nhiệt thường gồm một bộ cảm biến nhiệt đặt trong máy, tác động vào bộ đóng ngắt mạch điện cung cấp cho dây điện trở tạo nhiệt.
Ở máy ấp trứng bằng nước nóng, đun đèn dầu thường dùng bộ cảm biến nhiệt kiểu bầu ête để tác động vào bộ phận đóng mở ống khói nóng của đèn dầu đun nước, nhờ đó mà tự động điều nhiệt được. 

Bà con có thể sử dụng bộ điều khiển nhiệt độ FOX-1004 (Giá thành khá thấp, độ bền cao, hoạt động chính xác) để tác động/điều khiển thiết bị tạo nhiệt. Thiết bị này nó hoạt động hoàn toàn tự động sau khi được cấu hình/lập trình.

 

Đơn vị hiện nay đang cung cấp FOX-1004:

Cơ điện lạnh công nghiệp Nguyễn Minh

60/4B1 Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q.12 
Email: sales@nguyenminh.vn 
www.nguyenminh.vn - www.congnghieplanh.com


3. Bộ tạo ẩm và bộ điều ẩm

Làm việc theo nguyên lý sau:
- Dẫn nước hay đổ nước vào máng tạo ẩm đặt trong máy để nước bốc hơi tạo ẩm. Cách này thủ công, đơn giản, không đảm bảo tốt yêu cầu độ ẩm ổn định, khó điều ẩm tốt được.
- Vung nước qua cánh quạt trong máy, nước từ bình chứa đặt cao hay từ mạng ống cung cấp chung của trại, qua van nước, ống dẫn vào bầu, để rồi theo ống dẫn hàn dọc các cánh quạt gió mà vung ra xung quanh, xuyên qua các lỗ nhỏ của vành lưới thép bao xung quanh, sẽ tạo thành lớp sương mù gây ẩm trong máy.
- Bộ điều ẩm thường gồm một bộ cảm biến ẩm đặt trong máy để tác động vào bộ phận ngắt van nước để đóng ngắt dòng chảy vào máy, khi độ ẩm thấp hay cao quá mức qui định.

4. Bộ thông gió và bộ điều gió

Bộ thông gió ở các máy ấp trứng đều là quạt hướng trục, lắp ở giữa thành sau bên trong máy. Cửa hút gió được bố trí gần trục quạt có nắp điều gió, điều chỉnh độ mở bằng tay. Cửa thoát gió thường bố trí trên nóc máy hay ở thành trước máy, có nắp điều gió, đóng mở bằng tay.

5. Bộ đảo trứng

Bao gồm có các nguyên lý làm việc sau:
- Dây kéo: dùng ở một số máy ấp trứng cỡ nhỏ, trong đó khay trứng có các đũa tròn xoay được, quấn một dây chung sao cho khi đảo, ta kéo một đầu dây thì các đũa xoay đủ để trứng xoay theo một góc nào đó.
- Tay quay: dùng ở máy ấp trứng có giàn trống, dùng tay quay trống nghiêng một góc 45-470 (so với mặt nằm ngang) lần lượt cả hai phía theo từng thời gian qui định.
- Động cơ điện quay: dùng cho mọi kiểu giàn trứng, thường gồm động cơ điện, bộ giảm tốc, bộ truyền động và cụm tiếp điểm cuối.

6. Bộ điều khiển và báo hiệu

Thường bao gồm: những bộ khởi động từ, những cụm tiếp điểm tổng, những rơle điện từ, cầu chì, nút bấm, cụm đầu nối điện, chuông đèn báo hiệu.

7. Bộ phận phụ trợ

Máy ấp trứng còn có những bộ phận phụ trợ như: giàn chuyển trứng, bộ bánh xe chuyển giàn trứng, bàn chuyển trứng, thang, dụng cụ soi trứng.

Trên đây là toàn bộ nguyên lý cấu tạo chung của các bộ phân của máy ấp trứng. Tuỳ theo điều kiện của gia đình cũng như địa phương bạn mà lựa chọn loại thiết bị cũng như công suất để lắp đặt một chiếc máy ấp trứng cho phù hợp.

 

 

Báo Nông thôn ngày nay
(2006-01-25)

 


Bình luận (1) -

09/09/2011 10:17:40 SA #

fdgdfgfg

Làm trai không chết sa trường
Làm trai để chết trên giường mỹ nhân!

fdgdfgfg Vietnam | Trả lời

Thêm bình luận

  Country flag

biuquote
  • Bình luận
  • Xem trước
Loading

Từ khoá gợi ý

All Tags

Bài gần đây

Bình luận gần đây

Comment RSS

Google Pagerank icon
Free Poker Games
Backlinkfree